Thứ Sáu, 25 tháng 9, 2020

Đình Tứ Mỹ - tỏa sáng giá trị truyền thống cách mạng

Đình làng Tứ Mỹ thuộc thôn Tứ Mỹ, tổng Đậu Xá (nay là xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) là nơi diễn ra nhiều cuộc tập hợp đấu tranh của quần chúng Nhân dân trong phong trào đấu tranh 1930 - 1931.

Tứ Mỹ nói riêng và tổng Đậu Xá nói chung là nơi gieo hạt nảy mầm của cách mạng Hương Sơn. Tháng 6/1930, Chi bộ Tứ Mỹ được thành lập do đồng chí Trần Bình làm Bí thư. Các tổ chức Nông hội đỏ, Cứu tế đỏ, Tự vệ đỏ… nhanh chóng được thành lập. Những tin tức về phong trào đấu tranh của Nhân dân toàn tỉnh đã lan nhanh đến Tứ Mỹ, kích thích và cổ vũ phong trào cách mạng nơi đây phát triển. Tháng 4/1930, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Hương Sơn được thành lập tại đình Tứ Mỹ với 17 đảng viên. Nơi đây đã trở thành điểm liên lạc, hội họp của Đảng bộ huyện Hương Sơn.

Ông Đinh Văn Thủy (83 tuổi), ở thôn Đình vẫn còn nhớ những câu chuyện của cha, chú về phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931 trên quê hương mình. Ông Thủy kể, trong phong trào, đình làng Tứ Mỹ đã trở thành nơi tập trung đi biểu tình, tranh đấu của Nhân dân Tứ Mỹ, Đậu Xá và một phần miền hạ Hương Sơn.

Tại đây, trước Cách mạng tháng Tám, cán bộ đảng cũng đã mở các lớp truyền bá chữ quốc ngữ, đọc sách báo cách mạng cho quần chúng Nhân dân. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đình Tứ Mỹ là nơi tập trung con em Đậu Xá lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. (Trong ảnh: Ông Đinh Văn Thủy giới thiệu các thế hệ cán bộ xã Sơn Châu qua các thời kỳ cho thế hệ trẻ).

Năm 1990, đình Tứ Mỹ được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Hiện đình là nơi Đảng bộ và Nhân dân xã Sơn Châu thờ Bác Hồ

Xã cũng xây dựng tủ sách tại đình với gần 1.000 đầu sách, báo, tạp chí. Đây là nguồn là tư liệu quý để cán bộ và Nhân dân trong xã trau dồi kiến thức lịch sử cũng như những kiến thức mới về các lĩnh vực kinh tế, khoa học, văn hóa, xã hội. Qua đó, nâng cao ý thức xây dựng quê hương, nhất là thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, xã Sơn Châu hôm nay đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Đặc biệt, năm 2014, xã Sơn Châu đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Làng quê cách mạng một thời nghèo đói, khổ cực năm xưa giờ đây căng tràn sức sống mới với những khu vườn rợp bóng cây xanh, những mô hình kinh tế cho hiệu quả cao. Giá trị sản xuất hàng hóa hằng năm của xã Sơn Châu ước đạt 174 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 38,2 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,75%/năm; 7/7 thôn đạt danh hiệu văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 90%... (Trong ảnh: Ông Trần Hải Lý ở thôn Đình cắt tỉa hàng rào xanh của gia đình)

Phát huy lợi thế của địa phương, những năm gần đây, xã Sơn Châu đã phát triển hàng chục mô hình chăn nuôi hươu mang lại hiệu quả cao về kinh tế, tạo thu nhập ổn định cho bà con. Hiện toàn xã có hơn 2.100 con hươu, trong đó hơn 1.000 con có nhung, mỗi năm thu hoạch hơn 1 tấn nhung hươu, doanh thu gần 20 tỷ đồng.

Thực hiện chương trình OCOP, xã đang xây dựng thương hiệu sản phẩm nhung hươu, nhằm nâng cao giá trị, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông sản cho người dân. (Trong ảnh: Trại nuôi hươu của anh Trần Trung Thái ở thôn Đình bình quân mỗi năm cho doanh thu gần 300 triệu đồng).

Từ năm 2010 đến nay, xã Sơn Châu đã xây dựng mới gần 24 km đường giao thông nông thôn đạt chuẩn; 100% hộ dân trên địa bàn xã được sử dụng điện an toàn...

Các công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt, phát triển sản xuất của người dân mà còn góp phần quan trọng thay đổi diện mạo nông thôn. Trong thời gian tới, Đảng bộ và Nhân dân xã Sơn Châu quyết tâm huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, khai thác tiềm năng, lợi thế, phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2022

Nam Giang

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét