Thứ Hai, 26 tháng 10, 2020

Chiêm ngưỡng kiến trúc tuyệt đẹp của Nhà Thờ Cái Bè – Tiền Giang

Nhà thờ Cái Bè thuộc thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang là nhà thờ với kiến trúc đẹp, có tháp chuông cao nhất và có địa thế đẹp nhất trong tất cả các nhà thờ ở đồng bằng sông Cửu Long.

Nhà thờ Cái Bè nằm gần dòng sông thơ mộng

Tọa lạc bên ngã ba sông Cái Bè – nơi tụ họp của chợ nổi Cái Bè nổi tiếng, nhà thờ Cái Bè nổi bật giữa một vùng sông nước tấp nập thuyền bè qua lại.

Nổi bật giữa một vùng sông nước

Nhà thờ do linh mục Adophe Keller người Đức và bà con giáo xứ Cái Bè xây dựng từ năm 1929-1932. Nhà thờ Cái Bè có lối kiến trúc Roman của phương tây bằng bê tông cốt thép đúc đá, qua bao thăng trầm thời gian vẫn giữ được dáng vẻ đẹp thanh thoát, cổ kính.

Mặt bằng nhà thờ có hình Thánh giá với hai cánh ngang rất cân đối, gồm một lòng chính và hai lòng phụ với khuôn viên rộng và mát mẻ. Nhìn từ trên cao, nhà thờ như một dấu chữ thập khổng lồ nổi bật giữa khuôn viên cây xanh và xóm làng bình dị.

Nhà thờ Cái Bè nhìn từ trên cao

Tháp chuông có bộ chuông rất lớn gồm 4 trái, được đúc tại Pháp vào năm 1931, với kỹ thuật thiết kế quả lắc chuông và thanh treo chuông rất tiên tiến.

Bộ chuông nhà thờ Đức Bà Sai Gon do một hãng khác đúc thì thua xa về kỹ thuật thiết kế quả lắc của của nhà thờ này. Dưới chân tháp chuông là một hầm chứa nước khá lớn nhằm khuếch đại âm thanh của tiếng chuông. Tiếng chuông nhà thờ là âm thanh của sự yên lành, thanh bình, thánh thiện, gieo vào lòng người những cung bậc của bác ái và hân hoan.

Tháp chuông

Mặt ngoài nhà thờ mang những nét trang trí và hoa văn đắp nổi rất cầu kỳ và ấn tượng.

Ở hai cổng bên của mặt chính diện nhà thờ khắc hoa văn hình giàn nho.

Hoa văn hình giàn nho

Chánh điện được chú tâm đến từng chi tiết nhỏ nhất. Việc thiết kế, lắp đặt nhiều cửa sổ đã khéo léo đưa ánh sáng từ bên ngoài chiếu vào bên trong nhà thờ.

Kiến trúc Roman của phương tây

Mái vòm cao, chia múi với những hoa văn đơn giản mà tinh tế. Nội thất tráng lệ cùng những bức tranh được bài trí trang trọng bên trong nhà thờ. Tấm tranh bằng kính màu vừa có tác dụng chiếu sáng nội thất thánh đường vừa mang tính thẩm mỹ độc đáo, tạo nên một không gian linh thiêng cho những tín đồ tin tưởng nguyện cầu. 

Tấm tranh bằng kính màu tạo nên không gian linh thiêng

Cửa chính, cửa sổ và hoa văn của mái che trên cửa phụ đều được tạo tác rất công phu. Diềm mái kết hợp hài hòa với vẻ đẹp của các ô cửa.

Diềm mái kết hợp hài hòa với vẻ đẹp của các ô cửa

Từng chi tiết nhỏ được trau chuốt tỉ mỉ và giàu tính thẩm mỹ. Tất cả được kết hợp một cách liền mạch và tinh tế toát lên nét trầm mặc uy nghiêm.

Từng chi tiết nhỏ được trau chuốt tỉ mỉ và giàu tính thẩm mỹ

Nhà thờ có 5 bàn thờ bằng đá cẩm thạch quý và một bộ cửa kính màu rất đẹp. Khi bước vào bên trong nhà thờ du khách sẽ cảm nhận được một thiết kế giàu tính thẩm mỹ, hàng ghế ngồi được đặt ngay ngắn hai bên lối đi.

Không gian bên trong nhà thờ

Trong ánh sáng hừng đông, toàn bộ quần thể nhà thờ trở nên đẹp lộng lẫy với tháp chuông cao vút, tượng đức mẹ uy nghi trên nền trời xanh, mái nâu sáng rực, dòng sông hiền hòa cũng bừng lên phản chiếu ánh bình minh.

Mặt phía sau

Ngoài việc mang giá trị về tôn giáo nhà thờ Cái Bè cũng được xem như một công trình kiến trúc độc đáo, là nơi nhiều khách du lịch Tiền Giang đến tham quan chụp hình. Trong chuyến đi bạn nên kết hợp với các điểm đến như chợ nổi Cái Bè, làng cổ Đông Hòa Hiệp và vườn trái cây.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét