Thứ Ba, 27 tháng 10, 2020

Mời em về Pù Mát thăm thác Kèm ngang trời

Dòng nước mát lạnh từ núi đá cao chảy xuống, bụi nước bay trắng xóa một vùng khiến nhiệt độ chỉ còn khoảng hơn 20 độ C. "Chiếc điều hòa" ấy chính là điểm nhấn, thu hút hàng chục nghìn lượt khách du lịch mỗi tháng.

Thác Kèm nhìn từ xa 

Không phải ngẫu nhiên mỗi khi nhắc tới du lịch Nghệ An, du khách thường nhớ tới hai địa điểm tắm mát là bãi biển Cửa Lò (thị xã Cửa Lò) và thác Kèm (huyện Con Cuông). 

Nếu như bãi biển Cửa Lò là vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng cho vùng biển xứ Nghệ, thác Kèm lại là kiệt tác nơi miền sơn cước. Vẻ đẹp kỳ vĩ được ví như dải lụa trắng khổng lồ của thác Kèm đã để lại bao ấn tượng cho những người từng ghé thăm thác Kèm một lần. 

Thác Kèm thuộc địa phận Vườn quốc gia Pù Mát, thuộc xã Lục Dạ (huyện Con Cuông), cách thị trấn chừng 20km về phía nam. Theo những người Thái sinh sống ở đây, thác còn có tên khác là Bổ Bố (có nghĩa là dải lụa trắng). 

Từ độ cao 500 mét, dòng nước đổ xuống một hồ nước rất rộng với độ sâu vừa phải, rồi bung ra như dải lụa trắng mềm mại, phấp phới bay trong gió.

Những năm gần đây, để thu hút khách du lịch, Ban quản lý thiên nhiên rừng quốc gia Pù Mát đã ngăn người dân đến đánh bắt cá. Vậy nên, đứng từ trên nhìn xuống, có thể thấy rõ từng đàn cá nhỏ tung tăng bơi lội trong hồ. Thả chân xuống nước, một cảm giác thích thú xuất hiện khi được cá bơi đến vây lấy "mátxa". 

Hai bên thác, những thảm thực vật đa dạng xanh tốt khiến du khách có cảm giác yên bình, như được trở về với thiên nhiên thuở sơ khai. 

Bãi tắm thác Kèm có sức chứa đến cả nghìn người. Hai bên hồ, những bãi đá phẳng lỳ như những chiếc bàn đá khổng lồ. Du khách có thể nghỉ ngơi, nằm thư giãn nghe những bản nhạc từ thác, từ suối, từ tiếng chim rừng véo von hòa bản tấu ca của thiên nhiên bất tận. 

Nếu nói thác Kèm là chiếc "điều hòa khổng lồ" được tạo hóa ban tặng cho người dân xứ Nghệ cũng chẳng ngoa ngôn. Con Cuông luôn được ví là "chảo lửa Đông Dương", khi nhiệt độ mùa hè đều đạt trên 40 độ C. Thế nhưng, khi bước chân vào gần đến thác Kèm, du khách sẽ cảm nhận được một không khí khác hẳn. 

Dòng nước mát lạnh từ núi đá cao chảy xuống, bụi nước bay trắng xóa một vùng khiến nhiệt độ chỉ còn khoảng hơn 20 độ C. "Chiếc điều hòa" ấy chính là điểm nhấn thu hút hàng chục nghìn lượt khách du lịch tới đây mỗi tháng. 

Tới thác Kèm, du khách không chỉ được trở về với thiên nhiên để nghỉ ngơi tắm mát, mà còn có cơ hội thưởng thức ẩm thực đặc sắc của chốn núi rừng. Từ những đôi tay khéo léo của đồng bào người Thái nơi đây, những món ăn đậm chất vùng cao sẽ khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi. 

Xôi tím, cơm lam, gà nướng, moọc rêu... đã bao đời gắn bó với người dân miền Tây xứ Nghệ nay được quảng bá rộng rãi, trở thành những đặc sản không thể thiếu đối với những ai từng đến và trở lại thác Kèm. 

"Mời em về Pù Mát/Thăm thác Kèm ngang trời", câu hát từ lâu đã đi vào ký ức của bao người dân chân chất xứ Nghệ. Và tôi cũng vậy, dẫu đi xa tận nơi đâu cũng chẳng bao giờ quên được cái dáng vẻ kỳ vĩ, thơ mộng của thác, để rồi, dù bận cách mấy, hằng năm tôi cũng phải tranh thủ đến thác Kèm một lần để thỏa nỗi nhớ nhung ấy. 

Du khách đắm mình trong dòng thác mát lạnh 

Những bãi đá rộng là nơi du khách nghỉ ngơi sau mỗi lần tắm mát 

Bài và ảnh: ĐÀO THỌ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét