Thứ Sáu, 30 tháng 10, 2020

Dòng suối ngầm và đàn “cá thần” linh thiêng

Bên chân núi Trường Sinh có một dòng suối ngầm chảy mãi không bao giờ cạn. Dòng nước mát trong chảy ngầm từ lòng núi suốt nhiều năm với đàn “cá thần” linh thiêng đã tạo nên một danh thắng độc nhất vô nhị ở xứ Thanh. Đó là suối cá thần Cẩm Lương.

Suối Cá thần Cẩm Lương (còn gọi là Mó Ngọc) nằm bên chân núi Trường Sinh, thuộc bản Ngọc, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy, cách trung tâm TP Thanh Hoá 80 km về phía Tây Bắc. Năm 2019, nơi đây được công nhận là khu du lịch cấp tỉnh.


Nơi đây có những đàn cá tập trung sinh sống với mật độ dày đặc, được đồng bào dân tộc Mường, Thái ở địa phương gìn giữ.

Đàn cá ở suối có hàng nghìn con lớn, nhỏ, mỗi con cá có thể nặng từ 2 kg đến 8 kg, có cá chúa nặng tới 30 kg

Theo người dân địa phương, loài cá sinh sống tại đây có tên gọi là cá Dốc (tên khoa học: Spinibarbichthys denticulatus, thuộc bộ Cá chép, có tên trong Sách đỏ Việt Nam).

Vào mùa nước cạn, lòng suối Ngọc chỉ sâu khoảng 20 cm đến 40 cm, nước trong vắt, có thể đưa tay xuống nước vuốt ve những con cá thần. Điều đặc biệt, hàng ngàn con cá sinh sống dày đặc như vậy, nhưng nước suối ở đây không có mùi tanh.

Cá thần Cẩm Lương có hình thù và màu sắc lạ. Trên thân cá có màu đỏ, xanh, hồng, đặc biệt là vảy rồng, đầu giống đầu rắn. Mỗi khi bơi, thân cá thần phát sáng nhiều màu, lấp lánh ánh bạc rất đẹp.

Đến với suối cá Cẩm Lương, du khách không chỉ ngắm đàn cá thần mà còn được hòa mình vào cảnh quan, khí hậu mát mẻ của vùng nhiệt đới thuộc dãy núi đá vôi Pù Luông – Cúc Phương. Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức các đặc sản của vùng đồng bào thiểu số và các mặt hàng từ nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

Đặc sản cơm lam ngon nức tiếng của người Thái là một trong những sản phẩm được nhiều du khách thích thú mua về làm quà mỗi khi về tham quan suối cá Thần.

Hay những nhánh lan rừng đẹp hút hồn du khách.

Về suối cá thần Cẩm Lương, du khách còn có dịp thưởng thức những sản vật từ núi rừng, những sản phẩm mà bà con dân tộc Thái, Mường nơi đây cần cù làm ra như hành tăm, nếp cẩm, nấm linh chi, mộc nhĩ rừng…

Khu du lịch suối cá thần Cẩm Lương mở cửa tất cả các ngày trong năm.

Để đến với suối cá Cẩm Lương, du khách sẽ phải đi qua cầu treo làng Ngọc. Dự kiến, trong thời gian tới, cây cầu cứng nối từ trục đường 217 vào khu du lịch sẽ tạo một bước đột phá mới, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách về đây tham quan, thưởng ngoạn.

Tuấn Kiệt – Hoàng Đông

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét