Thứ Năm, 15 tháng 10, 2020

Cuối năm đi chợ Na Mèo - Nậm Xôi

Khi công việc nương rẫy đã xong và cây mận, cây đào đã nở là lúc báo hiệu mùa Xuân đã về. Người dân miền biên viễn Na Mèo – Nậm Xôi lại cùng nhau đi phiên chợ cuối cùng của năm để sắm tết và gặp gỡ bạn bè.

Chợ phiên Na Mèo (Quan Sơn, Thanh Hóa) và chợ Nậm Xôi (Viêng Xay, Hủa Phăn, Lào) họp cùng một thời điểm vào sáng thứ 7 hàng tuần.

Đây là nơi trao đổi, mua bán hàng hóa của người dân vùng biên giới 2 nước Việt – Lào. Vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, chợ phiên này lại càng nhộn nhịp, đông đúc người mua bán.

Người dân huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn (Lào) nô nức xuống chợ.

Bên cạnh chợ Na Mèo là chợ Nậm Xôi (huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, Lào).


Phiên chợ là nơi giao thương hàng hóa của đồng bào vùng biên 2 nước Việt-Lào.


Chợ phiên cuối năm ở Na Mèo không chỉ bán nhu yếu phẩm hàng ngày như rau, củ, quả và các loại đặc sản được người dân bản địa bẫy được trong rừng.


Bên cạnh đó là các mặt hàng của người Lào như chuột rừng phơi khô, chuột rừng nướng, nhím, dúi, vải thổ cẩm, măng rừng, rau, cơm nắm, thịt bò…


Theo chia sẻ của một người đi chợ, để kịp tham dự phiên chợ họ phải đi từ chiều hôm trước để có thể kịp phiên chợ.Người dân đến chợ chọn cho mình những mặt hàng thiết yếu cũng hàng ngày, những bộ quần áo mới để đón Tết.

Mặc dù phiên chợ chỉ họp một lần trong tuần nhưng theo quan sát, những người mua bán chợ không mặc cả về giá.


Dịp nghỉ tết cũng là dịp nhiều em nhỏ theo người thân đến chợ bán hàng và mua sắm.

Chợ phiên Na Mèo - Nậm Xôi đã trở thành nét văn hóa đặc sắc, không thể thiếu của người dân 2 bên biên giới Thanh Hóa - Hủa Phăn.

Cao Tiến

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét