Chủ Nhật, 11 tháng 10, 2020

Chè truyền thống của người Hà Nội

Ở Hà Nội, từ lâu chè vốn là món ăn vặt quen thuộc của người dân. Trước kia, Hà Nội chỉ có những món chè đơn giản chỉ là chè sen, chè đỗ đen, đỗ xanh. Trải qua hàng chục năm, món ăn này đã đa dạng hơn với nhiều loại chè khác nhau nhưng những quán chè hàng chục năm tuổi mang đậm hương vị chè Hà Nội xưa vẫn được rất nhiều người quan tâm. 

Một trong những quán chè truyền thống ở Hà Nội không thể không nhắc đến là quán chè Mười Sáu ở phố Ngô Thì Nhậm.

Theo ông Phạm Xuân Thanh - chủ quán chè Mười Sáu cho biết, từ những năm 60 của thế kỷ trước (khoảng năm 1960) ở Hà Nội đã có những gánh chè rong ở trên đường phố hay trong những khu chợ. Khi đó, mẹ của ông cũng phải làm kinh tế cho cuộc sống gia đình từ gánh chè này. Khi đó, thực đơn chè bà nấu chỉ đơn giản có những món chè dân dã truyền thống quen thuộc như: chè đỗ đen, đỗ xanh, sen... Mãi đến những năm 80 của thế kỷ trước thì mở bán tại nhà với cái tên Mười Sáu được lấy bởi số nhà và thường thì khi đó khách ăn chè chủ yếu là những người tuổi 16. Cho đến bây giờ, quán đã đông người đến ăn với nhiều lứa tuổi khác nhau hơn.

Ông Phạm Xuân Thanh - chủ quán chè Mười Sáu là một trong những quán chè truyền thống lâu đời có tiếng tại Hà Nội nằm trên ngã tư phố Lê Văn Hưu và Ngô Thì Nhậm.

Quán chè Mười Sáu luôn tấp nập người đến để thưởng thức.

Đỗ xanh được xay nhuyễn thơm ngon mang đậm hương vị truyền thống xưa.

Nụ cười của ông Thanh khi phục vụ khách vẫn như những ngày đầu khi mới mở quán.

Trước đây các thực khách đến quán chủ yếu là các em học sinh nhưng đến giờ quán đã đông người đến ăn ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

Những cốc chè truyền thống gắn liền với bao thế hệ tại Hà Nội. 

Thưở xưa, người Hà Nội hay ăn loại chè chỉ đơn giản là có một loại đỗ như đỗ đen là nguyên đỗ đen, đỗ xanh là nguyên đỗ xanh... Sau dần, hương vị chè được hoà quyện với vị thơm của thạch đen, trân châu, dừa tươi tuỳ theo sở thích của người ăn.

Điểm nhất của quán chè Mười Sáu níu chân bao thực khách có lẽ là nguyên liệu đỗ được ninh nhừ vừa độ, không bị bở cũng không bị sượng. Hương vị của mỗi cốc chè đều mang lại sự thanh mát, vị ngọt đủ độ mang hương vị chè truyền thống đặc trưng mà ai ăn một lần cũng nhớ.

Đến nay, quán chè Mười Sáu mở cửa từ 6 giờ 30` đến 18 giờ 30` hàng ngày, với thực đơn chè truyền thống với giá 15 nghìn đồng/cốc.

Ngoài ra, những người yêu thích hương vị chè truyền thống có thể tìm đến quán chè cô Huê ở khu chợ Thành Công, quán chè Bốn Mùa ở Hàng Cân, chè Bà Thìn ở Bát Đàn....

Bài: Ngân Hà - Ảnh: Khánh Long

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét