Thứ Bảy, 17 tháng 10, 2020

Những cây cầu bắc qua sông Hàn

Đến Tp. Đà Nẵng, bạn không chỉ trải nghiệm biển xanh, cát trắng, nắng vàng của một thành phố biển năng động mà bạn còn được có dịp khám phá những cây cầu nổi tiếng nối đôi bờ sông Hàn. 

Có thể nói, sông Hàn chảy giữa lòng thành phố Đà Nẵng là con sông có nhiều cây cầu nối đôi bờ nhất Việt Nam. Trong đó, có ít nhất 9 cây cầu ở quận trung tâm thành phố như: cầu Thuận Phước, cầu quay Sông Hàn, cầu Nguyễn Văn Trỗi, cầu Rồng... hấp dẫn nhiều du khách với những nét độc đáo riêng của một công trình kiến trúc nghệ thuật.

Trong toàn cảnh quan Đà thành, những cây cầu vừa là công trình giao thông, vừa là điểm nhấn kiến trúc của đô thị. Mỗi cây cầu có một nét đặc trưng riêng, một câu chuyện kể của riêng mình, hấp dẫn du khách gần xa trong những lần đến với thành phố biển Đà Nẵng. 

Cầu Nguyễn Văn Trỗi là một trong những cây cầu lâu đời nhất ở quận trung tâm, được xây dựng năm 1965, gắn liền với lịch sử của thành phố. Kể từ khi cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý khánh thành, cầu Nguyễn Văn Trỗi đã dừng lưu thông xe cộ, trở thành cầu đi bộ. Cây cầu mái vòm giờ đây như chốn “hẹn hò” của người Đà thành tìm về với kỷ niệm, và là một điểm đến hấp dẫn những du khách trẻ “check-in”, ngắm sông Hàn trong không gian yên bình của một cây cầu đã vắng xe cộ qua lại.

Những cây cầu bắc qua sông Hàn rực sáng về đêm. Ảnh: Bá Ngọc


Cầu Rồng là cây cầu biểu tượng cho sự năng động và phát triển vươn lên của Đà Nẵng. Ảnh: Nhung Nguyễn 

Cầu Thuận Phước bắc ngang sông Hàn ngay cửa biển là cây cầu dây võng dài nhất Việt Nam (1.856m). Ảnh: Nhung Nguyễn

Cầu Tình yêu không bắc ngang sông Hàn, song lại là một công trình kiến trúc độc đáo bên bờ đông sông Hàn rất hấp dẫn du khách. Ảnh: Nhung Nguyễn

Cầu quay sông Hàn là cây cầu quay duy nhất của Việt Nam hiện nay. Cây cầu là niềm tự hào của người dân địa phương đã chung tay góp sức dựng xây.
Ảnh: Bá Ngọc 

Cầu quay sông Hàn do chính các kỹ sư, công nhân Việt Nam thiết kế và thi công. Đây cũng là cây cầu quay duy nhất của nước ta hiện nay. Cây cầu gắn liền với biểu tượng của thành phố Đà Nẵng, là niềm tự hào của người dân địa phương đã chung tay góp sức dựng xây. Trước đây, cầu sông Hàn quay vào lúc 2h sáng mỗi ngày để tàu thuyền lớn qua lại. Song để thuận tiện hơn cho du khách, cầu sông Hàn có lịch quay từ 23h - 24h mỗi thứ bảy, chủ nhật.

Ra đời cùng với cầu Trần Thị Lý mang vẻ đẹp thanh lịch của một công trình kiến trúc hiện đại, cầu Rồng là chốn “hẹn hò” của cả người dân và du khách xem cầu Rồng phun lửa, phun mưa từ 21h tối thứ bảy, chủ nhật. Cùng với những màn phun mưa, phun lửa độc đáo trên nền âm nhạc, ánh sáng cộng hưởng trong vòng bán kính 300m, cầu Rồng còn ấn tượng bởi chính thiết kế ánh sáng trên thân rồng khiến cho cây cầu như một viên ngọc nổi bật giữa Đà thành - nơi vốn được mệnh danh là thành phố ánh sáng về đêm.

Cầu Thuận Phước bắc ngang sông Hàn ngay cửa biển là cây cầu dây võng dài nhất Việt Nam (1.856m). Từ cầu Thuận Phước nhìn về trung tâm thành phố là sông Hàn hiền hòa, nhìn sang bên kia lại là biển khơi mênh mông, và xa xa là bán đảo Sơn Trà chiều chiều mây phủ ôm lấy rừng già. Về đêm, những trụ cầu rực rỡ sắc màu như những cánh cổng nguy nga của một cung điện.

Ngoài ra, còn có một cây cầu không bắc ngang sông Hàn, song lại là một công trình kiến trúc độc đáo bên bờ Đông sông Hàn rất hấp dẫn du khách ngay từ tên gọi là cầu Tình yêu. Những trái tim đỏ, những ổ khóa nhỏ trên thân cầu đã minh chứng cho những “nhân duyên” đẹp của các cặp đôi đã từng đặt chân đến đây, nhìn về dòng sông Hàn thơ mộng, nhìn về Đà Nẵng trẻ trung, hiện đại với những tòa nhà cao tầng.

Dừng chân trên những cây cầu nổi tiếng, nhìn quanh thành phố thấy cả núi non, sông biển hữu tình, mới thấy rằng thiên nhiên thật ưu đãi để Đà Nẵng trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn du khách nhất ở vùng duyên hải miền Trung.

Bài: Nhung Nguyễn - Ảnh: Tất Sơn – Bá Ngọc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét