Thứ Ba, 13 tháng 10, 2020

Đức Mẹ Bãi Dâu

Ở Vũng Tàu, hai thắng tích công giáo nổi tiếng nhất là tượng chúa Jesus trên núi Tao Phùng (núi Nhỏ) và Đền thánh Đức mẹ Bãi Dâu ờ triền núi Tương Kỳ (núi Lớn).

Như tên gọi, đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu nằm ở bãi Dâu, bên chân núi Tương Kỳ. (Bạn nào có tâm hồn ăn uống chắc biết Nhà hàng Cây Bàng ở Bãi Dâu, đối diện nhà hàng Cây Bàng chính là tượng đài Đức Mẹ Bãi Dâu).

Tượng đài và Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu

Đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu do Giám mục Giuse Lê Văn Ấn thành lập ngày 15 tháng 5 năm 1969, tọa lạc trên sườn Núi Lớn, độ cao khoảng 28 mét so với mực nước biển. Đền thánh được xây dựng lại vào năm 1994, có chiều dài 49 mét, rộng 38 mét, với hình dáng của một con thuyền buồm đang căng gió, mà ngọn tháp chuông cao 27,5 mét. 


Tượng đài Đức Mẹ Bãi Dâu

Tượng Đức Mẹ Bãi Dâu được xây dựng năm 1992, màu trắng, cao 25 mét, trọng lượng gần 500 tấn, được đặt trên sườn Núi Lớn, ở độ cao 60 mét so với mực nước biển. Tượng Đức Mẹ hướng ra biển, bế Chúa Giêsu.

Ở khuôn viên nhà thờ Đức Mẹ Bãi Dâu không chỉ có tượng đài Đức Mẹ và Đền thánh mà còn cả một cụm kiến trúc tôn giáo khá kỳ vĩ. Nơi đó có đường đi lên đỉnh núi Lớn để ngắm toàn cảnh biển Vũng Tàu. Đích đến là thánh giá, và dọc theo đường đi là thánh tích công giáo gồm 14 chặng đường thánh giá  của chúa Jesus.


Đường lên tượng đài Đức Mẹ

Bên phải là tượng đài Đức Mẹ, thấp thoáng phía dưới bên trái là 1 thánh tích trên 14 chặng đường thánh giá, trên đỉnh cao là Thánh giá.

Đến kính ngưỡng tượng đài Đức Mẹ khá đơn giản vì tượng đài không ở vị trí cao lắm, nhưng muốn đến kính ngưỡng Thánh giá bạn cần có sức khỏe hoặc một lòng tin sâu sắc, vì Thánh giá ở tận trên đỉnh núi cao, đường đi lên dốc đứng.

Đường lên Thánh giá
Nếu là một con chiên ngoan đạo, hành trình gian nan ấy để đến Thánh giá, để từ trên đỉnh cao lộng gió nhìn xuống biển xanh cũng rất xứng đáng chứ, bạn nhỉ?


Phạm Hoài Nhân

Bạn Nguyet Nguyen cung cấp 2 bức ảnh sau. Đây là tượng Đức Mẹ Bãi Dâu trước khi thay thế bằng tượng ngày nay:


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét