Chủ Nhật, 11 tháng 10, 2020

Tổ đình Bửu Long

 Chùa Nam tông ở Việt Nam không nhiều. Miền Bắc và miền Trung hầu như không có. Ở miền Nam, chủ yếu chùa Nam tông tập trung tại các tỉnh miền Tây, bao gồm Nam tông Kinh và Nam tông Khmer.

Tại TP Hồ Chí Minh, theo thống kê của thành hội Phật giáo, có 1121 ngôi chùa thì chỉ có 19 ngôi chùa Nam tông (17 chùa Nam tông Kinh và 2 chùa Nam tông Khmer).


Chùa Bửu Long tọa lạc ở số 81 đường Nguyễn Xiển, tổ 1, ấp Thái Bình 1, phường Long Bình, quận 9, TP. Hồ Chí Minh.Chùa thuộc hệ phái Nam tông.

Chùa được xem là ngôi tổ đình của Phật giáo Nam tông Việt Nam, đây là địa điểm cư ngụ và tôn thờ Hòa thượng Hộ Tông, vị khai sáng Phật giáo Nam tông. Vì vậy chùa được gọi là Tổ đình Bửu Long.

Năm 1942, cư sĩ Võ Hà Thuật (con của đốc phủ sứ Biên Hòa Võ Hà Thanh, sinh quán ở Bửu Long, Biên Hòa) đã đến mua một khu đất tại ấp Thái Bình, Long Bình để lập tịnh thất tu niệm dưới sự hướng dẫn của HT Hộ Tông. Năm 1958, Giáo hội Tăng già Nguyên thủy Việt Nam được thành lập, HT Hộ Tông được suy tôn giữ chức Tăng thống đầu tiên, cư sĩ Võ Hà Thuật hoan hỷ dâng đất và tịnh thất của mình cho Giáo hội xây dựng trung tâm Thiền. Năm 1959, chùa Bửu Long được xây dựng. Cư sĩ Võ Hà Thuật xuất gia, pháp danh Lão Tâm, được cử làm trụ trì ngôi chùa này.

Đầu năm 2009, tại Tổ đình Bửu Long, Hòa thượng Thích Viên Minh – Viện chủ đã long trọng tổ chức đại lễ kiết giới Sima ngôi bảo tháp xá lợi dưới sự chứng minh của Ngài Trưởng lão Thủ trì Tam tạng Sayadaw Bhaddanta Vayamindabhivamsa nhân dịp ngài sang thăm Việt Nam.

Nghi thức xả Sima cũ và kiết giới Sima mới cho ngôi bảo tháp được tiến hành từng ô, khoảng 6 tấc vuông/một ô cho toàn bộ diện tích giới trường tại tầng 3 của ngôi Bảo tháp. Nghi lễ được thực hiện theo nghi thức truyền thống Myanmar. 

Kiết giới sima có ý nghĩa phân định rõ ranh giới của Phật bảo, Pháp bảo và Tăng bảo với khu vực còn lại của chúng sinh. Khu vực khi đã được kiết giới Sima thì được gia trì – phù trợ của chư thiên và các tầng trời Đế thích và hộ pháp.

Nhằm tỏ bày lòng tôn kính hết mực đối với ngôi Bảo tháp xá lợi này cũng như tạo cơ hội cho tứ chúng đệ tử Phật gieo duyên cúng dường chư Phật, Hòa thượng Viên Minh đã tiến hành xây dựng ngôi Bảo tháp với qui mô lớn nhất Việt Nam, nơi có sức chứa trên 2000 người cùng vào tham quan chiêm bái xá lợi Phật cũng như hành thiền. 

Tháp cao 3 tầng với chiều cao 56 mét và 04 tháp xung quang với tên gọi: tháp Đản sinh, tháp Thành đạo, tháp Pháp luân, tháp Niết bàn. 
Hiện nay Bảo tháp vẫn chưa xây dựng hoàn tất. Các ảnh sau được chụp ngày 10/07/2011.

Toàn cảnh bảo tháp

Rồng trên cổng vàoHạc trên lưng rùa


Rồng ở chân cầu thang lên bảo tháp


Hoa văn trên cửa

Bổ sung:
Tôi vốn phàm phu tục tử, nên ngoài các ảnh trên còn chụp thêm 2 ảnh này.
Các bạn thấy, vẫn đẹp đấy chứ!Phạm Hoài Nhân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét