Thứ Bảy, 17 tháng 10, 2020

Trận Rạch Gầm Xoài Mút và gái đẹp Nha Mân

Ca dao có câu:

Xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh, 
Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân. 

hoặc
 
Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh
Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân

Cao Lãnh thì có xoài, có gà - còn đẹp thì là con gái Nha Mân!

Nha Mân cũng thuộc tỉnh Đồng Tháp như Cao Lãnh, ở xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành. Lời đồn con gái ở đây đẹp hết xẩy chắc là hơi bị... đúng, vì ai cũng nói vậy hết á!

Tại sao con gái Nha Mân đẹp? Thì được giải thích bằng lý do trời ơi như thế này (nhưng cũng có thể đúng):

Năm 1784, Nguyễn Ánh cầu viện quân Xiêm, đi theo đường thủy từ Kiên Giang theo sông Tiền đến Mỹ Tho. Có lẽ chúa Nguyễn chắc mẩm là với đội quân Xiêm hùng hậu thế này thì sẽ đánh thắng Tây Sơn, nên ông mang theo bầu đoàn thê tử gồm hàng trăm cung tần mỹ nữ để... (làm gì hổng biết?).

Dè đâu Quang Trung Nguyễn Huệ đánh một trận Rạch Gầm Xoài Mút tưng bừng khói lửa, quân Xiêm thua te tua chạy như vịt (Xiêm). Nguyễn Ánh đương nhiên cũng phải chạy rồi. Chạy mà có đùm đề cung tần mỹ nữ thì hơi bị vướng, nên tới Nha Mân ông đành ngậm ngùi để lại các nàng mỹ nữ, còn mình cùng binh tướng... chạy tiếp.

Cung tần mỹ nữ của vua hiển nhiên là đẹp rồi. Các nàng ở lại Nha Mân, các chàng trai Nha Mân tự nhiên được... sướng. Họ lấy nhau, và nhờ "gien đẹp di truyền" nên sinh ra con gái cô nào cô nấy cũng yêu kiều diễm lệ... Cái "gien" ấy di truyền mãi tới tận bây giờ.

Vậy, con gái Nha Mân đẹp là tại... vua Quang Trung!

Đọc tới đây, các bạn chắc thầm hỏi: Sao không thấy post hình cô gái Nha Mân lên coi đẹp cỡ nào?

Hic, chạm tới nỗi đau của tui rồi đó các bạn à. Tui chỉ nghe nói vậy chớ có dịp gặp và chụp hình các nàng ấy hồi nào đâu. Có lần ngồi xe, đi qua chợ Nha Mân, chỉ thấy có cái chợ thôi à. Thôi thì các bạn coi đỡ hình chợ Nha Mân thay cho hình người đẹp nha!


Phạm Hoài Nhân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét