Thứ Tư, 4 tháng 11, 2020

Hoa gạo nở đỏ rực trước sân đền hàng trăm năm tuổi ở Sầm Sơn

 Hơn 60 năm tuổi, cây hoa gạo giữa sân đền Cá Lập ở phố biển Sầm Sơn bao năm vẫn sừng sững. Tháng 3 về, hoa gạo nở đỏ rực đẹp hút hồn du khách thập phương.

Đền Cá Lập tọa lạc tại phường Quảng Tiến (TP Sầm Sơn) có niên đại hàng trăm năm lịch sử. Ngôi đền nằm trong Cụm di tích chùa Khải Nam – đền Cá Lập, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích Quốc gia vào năm 1999.


Tháng 3 về, nắng nhẹ nhàng xua tan đi lớp sương mù của ngày xuân thơ mộng. Trước sân đền Cá Lập, cây hoa gạo có tuổi đời hơn 60 năm. Năm nào cũng vậy, đến vào dịp này, hoa gạo nở đỏ rực trời.

Thân cây to, cao, nhiều tán rộng, mỗi khi đến dịp nở hoa, cây gạo lại tỏa ra một màu đỏ thắm bao phủ khắp khuôn viên đền Cá Lập.

Người dân địa phương vùng biển nơi đây đã biết bao thế hệ gắn liền với cây hoa gạo này. Trải qua sự biến thiên của thời gian, cây gạo vẫn sừng sững, nở hoa đúng vụ và kéo dài đến tận tháng 4 mới hết.

Những cánh hoa gạo đỏ thắm trĩu cành rồi nhẹ nhàng rơi nhẹ xuống sân thềm, đẹp đến nao lòng du khách.

Theo người dân địa phương, đây là một trong những cây hoa gạo có tuổi đời và kích thước lớn nhất nhì TP Sầm Sơn. Tán cây rộng tỏa dài xuống mái đền tạo nên một khung cảnh rất đẹp.

Thủ từ đền Cá Lập, ông Vũ Đức Triệu chia sẻ: “Từ khi tôi mới lên 10 tuổi, cây gạo này được ông nội tôi khi bấy giờ là thủ từ của đền trồng lên. Tính đến nay cây gạo này cũng được hơn 60 năm. Điều đáng nói, cây gạo chưa bao giờ có biểu hiện mục gãy hay gặp biến cố gì, bao nhiêu năm nay vẫn cho ra hoa đùng vụ, cánh hoa to, khỏe”.

Điều đặc biệt của cây gạo này là thân cây to, tán cây phủ rộng đủ các hướng nên vào mùa hè thì mát mẻ, mùa ra hoa thì đỏ rực cả sân đền.

Hơn 60 năm nhưng thân cây gạo vẫn to, mập mạp và rắn chắc.

Mỗi dịp cây gạo nở hoa, nhiều du khách và người dân địa phương lại tìm về đây để chụp ảnh lưu niệm.

Nhiều cháu nhỏ được bố mẹ đưa đến để nhớ lại một thời tuổi thơ bên cây gạo.

Không giống như những loài hoa khác, hoa gạo sau 3 ngày nở sẽ rụng để nhường chỗ cho quả gạo lớn.

Một góc cây hoa gạo trước sân đền Cá Lập.

Tuấn Kiệt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét